Những Cơ hội và Thách thức khi Phát triển Mang 5G tại Việt Nam

May 23rd, 2023
| |
Fintech / Technology

Trên toàn cầu, mạng 5G được đặt ở vị thế là động lực chính cho sự phát triển thịnh vượng và an ninh của tương lai. Mạng 5G cung cấp các cải tiến theo cấp số nhân trên nhiều số liệu kỹ thuật, bao gồm việc kết nối, tốc độ và độ trễ. Công nghệ này cung cấp kết nối mạng cực kỳ nhanh chóng, cho phép người tiêu dùng, doanh nghiệp vừa và nhỏ và các cơ quan chính phủ khai thác sức mạnh của Internet hiệu quả hơn bao giờ hết.

Sự gia tăng đáng kể về tốc độ và khả năng kết nối của mạng 5G là một lợi thế cho sự đổi mới, cho phép các sản phẩm và dịch vụ mới được phát triển thuận lợi, từ đó thúc đẩy sự tăng trưởng và hoạt động kinh tế.

Đi cùng với sự cải tiến và những phát triển mới, mạng 5G sẽ tăng cường và kích hoạt những dịch vụ trọng yếu. Sự chính xác trong nông nghiệp, xây dựng và khai thác mỏ, ngành giáo dục được số hóa, ngành y tế được kết nối, dây chuyền sản xuất thông minh, hệ thống bán lẻ thông minh, và các thành phố thông minh được kết nối là những lĩnh vực sẽ được thúc đẩy và kích hoạt phát triển nhờ có sự phủ sóng của mạng 5G.

Bảo mật dữ liệu trên cơ sở hạ tầng truyền thông của mạng 5G là lợi ích bảo mật quan trọng cấp quốc gia. Vì có liên quan đến thiết bị hoặc phần mềm, nên tính bảo mật của mạng 5G là rất quan trọng. Do đó, cần hết sức thận trọng trong việc tránh triển khai các sản phẩm do các công ty phát triển, sản xuất hoặc cung cấp dưới sự kiểm soát hoặc ảnh hưởng của một chính phủ nước ngoài khi mà lợi ích an ninh của các quốc gia này được nhận định là không phù hợp với lợi ích của Việt Nam.

Nhờ dung lượng cao và độ trễ cực thấp, mạng 5G sẽ kích hoạt việc sử dụng có ý nghĩa các công nghệ hỗ trợ AI và các ứng dụng Internet Vạn Vật (IoT) trên nhiều lĩnh vực. Khi các doanh nghiệp sử dụng 5G để xử lý và phân tích khối lượng dữ liệu ngày càng lớn và khi các doanh nghiệp được trang bị tốt hơn để kiếm tiền từ khối lượng dữ liệu khổng lồ này, doanh thu và định giá có thể tăng lên.

Các mạng lưới kết nối 5G riêng tư sẽ cách mạng hóa hoạt động tại các cảng container, kho bãi và logistics, sân bay, bệnh viện, khách sạn, sản xuất, nông nghiệp và hơn thế nữa.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, ví dụ, bác sĩ và bệnh nhân sẽ được kết nối với nhau hiệu quả hơn bao giờ hết. Một máy khử rung tim được gắn bên trong cơ thể bệnh nhân có thể tự động gửi cảnh báo cho xác bác sĩ tim mạch trong phòng cấp cứu khi bệnh nhân gặp phải các triệu chứng bất thường về tim, điều này giúp các bác sĩ có thể chuẩn bị, hoàn chỉnh với một hồ sơ dữ liệu được thiết bị thu thập trong thời gian thực tế.

Dữ liệu sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của hầu hết các lĩnh vực và nông nghiệp không phải là ngoại lệ. Các trang trại sẽ tiếp tục sử dụng dữ liệu nhiều hơn, từ đó hạn chế dần việc sử dụng hoá chất. Các cảm biến được lắp đặt trực tiếp trên đồng giúp người nông dân dễ dàng xác định khu vực cần bổ sung nước, quản lý sâu bọ hoặc nhận biết dấu hiệu của bệnh dịch với độ chính xác đáng kinh ngạc

Khi lợi thế kinh tế nhờ quy mô và sự hiệu quả trong sản xuất giúp cho thiết bị công nghệ đeo trở nên dễ tiếp cận hơn, thì mạng 5G có khả năng kích hoạt các mạng lưới nhằm kết nối số lượng lớn thiết bị IoT. Ví dụ, nông dân có thể sử dụng các thiết bị theo dõi sức khỏe cho vật nuôi, từ đó có thể thu được dữ liệu sức khỏe chính xác và kịp thời hơn. Điều này cho phép hạn chế đáng kể việc sử dụng kháng sinh mà không gây bất kỳ rủi ro nào cho sự ổn định của chuỗi cung ứng thực phẩm.

Trong khi đó, sự kết hợp của AI và IoT, với sự hỗ trợ của mạng 5G, sẽ mang đến những chuyển đổi rõ rệt trong các công trình. Tính năng dự đoán thời gian bảo trì sẽ giúp giảm thiểu thời gian chết và giảm chi phí. Các nhà máy cũng sẽ sử dụng mạng 5G để phân tích và kiểm soát các quy trình công nghiệp với độ chính xác vượt trội, điều mà không thể thực hiện được vào thời gian trước khi có mạng 5G. Các quy trình kiểm soát chất lượng truyền thống sẽ được sắp xếp hợp lý thông qua công nghệ cảm biến và AI – tất cả đều có thể thực hiện được nhờ những cải tiến lớn về kết nối do mạng 5G cung cấp.

Đối với ngành logistics và vận chuyển, mạng 5G cho phép việc liên lạc giữa các phương tiện của một đội tàu được thực hiện ổn định hơn. Các phương tiện cũng có thể liên lạc với cơ sở hạ tầng được lắp đặt dọc theo tuyến đường. Khả năng điều hướng và giám sát các phương tiện sẽ được cải thiện với 5G, từ đó việc lập lộ trình di chuyển được thực hiện hiệu quả hơn, thời gian giao hàng ngắn hơn, đồng thời giảm thiểu các trường hợp lỗi và tai nạn của người lái xe. Hệ thống thực tế ảo tăng cường được sử dụng để xác định các mối nguy hiểm tiềm ẩn mà không khiến người lái xe bị sao nhãng khỏi con đường đang di chuyển, hệ thống thực tế ảo tăng cường này có thể được sử dụng và cung cấp bởi 5G.

Để có được sự phát triển ổn định, một quốc gia có nền tảng nông nghiệp truyền thống như Việt Nam đã trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số nhanh chóng với sự hỗ trợ thúc đẩy từ Chính phủ nhằm cải thiện việc định danh số, công dân kỹ thuật số và các hợp phần của lối sống kỹ thuật số.

Chuyển đổi số được xem như một yếu tố then chốt để thúc đẩy nền kinh tế và nuôi dưỡng cho sự phát triển bền vững. Mạng 5G tiếp sức cho các sáng kiến nhằm cải thiện việc sử dụng nước thông minh, kiểm kê và quản lý năng lượng sáng tạo cho các tòa nhà lớn, công           nghệ quản lý giao thông thông minh và các cảm biến từ xa tổng hợp dữ liệu chất lượng không khí.

Pháp luật thường không được cập nhật kịp thời với tiến độ cải tiến của công nghệ. Những thay đổi gần đây và sắp diễn ra đối với luật bảo vệ dữ liệu của Việt Nam dường như sẽ hạn chế việc tự do truyền tải dữ liệu, tuy nhiên những tác động liên đới đến các công nghệ sử dụng nhiều dữ liệu được hỗ trợ bởi mạng 5G vẫn chưa được nhận biết. Vì thế, một khung pháp lý rõ ràng là rất cần thiết để củng cố niềm tin cho nhà đầu tư và tạo động lực cho những cải tiến sau này.

 

Contact Us

Tel: (84-28) 3824-3026